ચણાના લોટને ઓળખવાની રીત જાણો, નકલી ચણાનો લોટ ગંભીર રોગોને આમંત્રણ આપે છે - Gujju Desi - ગુજ્જુ દેશી
Advertisement
Health Tips

ચણાના લોટને ઓળખવાની રીત જાણો, નકલી ચણાનો લોટ ગંભીર રોગોને આમંત્રણ આપે છે

બેસન એક એવી વસ્તુ છે જે તમને લગભગ દરેક ભારતીય રસોડામાં જોવા મળશે. લોકોને ચણાના લોટમાંથી બનેલી વસ્તુઓ ખાવાનું ગમે છે. પછી તે મીઠી અથવા મીઠું હોય, તે ઉત્કટતાથી ખાય છે. બેસન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તે ચણાની દાળ પીસવાથી બનાવવામાં આવે છે. જ્યારે વાસ્તવિક હોય ત્યારે જ બેસનને ફાયદો થાય છે. આજકાલ બજારમાં નકલી ચણાનો લોટ પણ ઘણું વેચાય છે. ખુલ્લું અથવા પેકેજ થયેલ, તે વાસ્તવિક અને બનાવટી બંને હોઈ શકે છે. ચણાના લોટના નામે કંપનીઓ તેમાં શું ઉમેરો કરે છે તેનાથી તમે અજાણ છો.

ચણાના લોટમાં આવી ભેળસેળ છે

આવી સ્થિતિમાં, સવાલ ઉભો થાય છે કે વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાનો લોટ વચ્ચેનો તફાવત કેવી રીતે જાણી શકાય? આજે અમે તમને સાચા ચણાના લોટને ઓળખવા શીખવવા જઈ રહ્યા છીએ. પરંતુ તે પહેલાં, ચાલો આપણે જાણીએ કે આ નકલી ચણાનો લોટ વેચનારાઓ તેની સાથે કઈ વસ્તુઓ સાથે ભળી જાય છે. હકીકતમાં, તમને વેચવામાં આવેલાં ચણાના લોટમાં 25 ટકા ચણાનો લોટ અને 75 ટકા સોજી, માતરની દાળ, ચોખાનો પાવડર, મકાઇ અને ઘેસરી લોટ જેવી ચીજો શામેલ હોઈ શકે છે. આ બધી ચીજો દાળની તુલનામાં સસ્તી હોય છે, એટલે જ બનાવટી ચણાનો લોટ વેચનારાઓ તેમાં ભળી જાય છે.

કેટલાક લોકો ઘઉંના લોટમાં કૃત્રિમ રંગ ભેળવીને ચણાનો લોટ પણ વેચે છે. તમે પણ નોંધ્યું હશે કે કેટલાક બ્રાન્ડના ચણાના લોટનો રંગ ખૂબ જ સારો છે. અમને આ જોઈને આનંદ થાય છે. લાગે છે કે તે ખૂબ જ સારો બેસન છે. કેવી સરસ જોઈ પરંતુ તેમાં મોટા પ્રમાણમાં તકો છે કે ચણાનો લોટ તેમાં કૃત્રિમ રંગો ઉમેરીને આકર્ષક બનાવવામાં આવ્યો છે.તેથી તમે વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાના લોટ વચ્ચે ભેદ પાડવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

જો તમે બનાવટી ચણાનો લોટ ખાશો તો શું થાય છે?

ભેળસેળ કે નકલી ચણા નો લોટ ખાવું પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. તેનાથી સાંધાનો દુખાવો, અપંગતા અને પેટની બિમારીઓ સહિતના ઘણા વધુ ગંભીર રોગો થઈ શકે છે. વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાનો લોટ ઓળખવાની બે રીતો છે. આજે આપણે આ બંને પદ્ધતિઓ વિશે શીખીશું. આ પછી તમે બજારમાંથી ક્યારેય નકલી ચણાના લોટ લાવશો નહીં.

નકલી ગ્રામ લોટ હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ સાથે મળી

હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડની મદદથી, વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાના લોટની ઓળખ કરી શકાય છે. આ માટે તમે એક વાસણમાં બે ચમચી ચણાનો લોટ લો. હવે તેમાં બે ચમચી પાણી નાખો. તેમાંથી એક પેસ્ટ બનાવો. આ પેસ્ટમાં બે ચમચી હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ઉમેરો અને 5 મિનિટ રાહ જુઓ. થોડા સમય પછી, જો ચણાના લોટના રંગ લાલ થઈ જાય છે, તો સમજી લો કે તેમાં ભેળસેળ કરવામાં આવી છે.

લીંબુમાંથી વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાના લોટની ઓળખ કરો

લીંબુ તમને વાસ્તવિક અને બનાવટી ચણાના લોટ વચ્ચેનો તફાવત પણ જણાવી શકે છે. આ માટે બે ચમચી લીંબુમાં બે ચમચી લીંબુનો રસ મિક્સ કરો. હવે તેમાં બે ચમચી હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ નાખો. થોડા સમય માટે આવું છોડી દો. જો તમારો ચણાનો લોટ લાલ કે ભૂરા રંગનો થાય છે તો સમજી લો કે તમારા ચણાના લોટમાં ભેળસેળ થઈ છે. આ એક બનાવટી બેસન છે.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblocker Detected

Please Remove Adblocker for visit this webite