બદામ કેવી રીતે ખાવી જોઈએ, ફોતરાં સાથે કે સાદી! જાણો કઈ છે ખાવાની સાચી રીત - Gujju Desi - ગુજ્જુ દેશી
Advertisement
Health Tips

બદામ કેવી રીતે ખાવી જોઈએ, ફોતરાં સાથે કે સાદી! જાણો કઈ છે ખાવાની સાચી રીત

બદામનું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી કહેવાય છે કારણ કે જો બદામનું સેવન કરવામાં આવે તો આપણા શરીરને અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો મળે છે. બદામમાં રહેલા પોષક તત્ત્વો, ફાઈબર, પ્રોટીન, વિટામિન ઈ, કેલ્શિયમ અને ઝિંક આપણા મગજ, આંખો, હાડકાં અને શરીરને પોષણ આપે છે અને તેને સ્વસ્થ બનાવે છે. એટલું જ નહીં બદામનું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.

બદામ શરૂઆતથી જ આપણા પૌષ્ટિક આહારનો એક ભાગ રહી છે. બદામ ખાવાથી એક નહીં પરંતુ અનેક ફાયદા થાય છે. આયુર્વેદ અનુસાર મીઠી બદામ ખાવાથી વાત દોષ શાંત થાય છે. આ સિવાય સ્નાયુઓને મજબૂત રાખવાની સાથે ત્વચા પણ યુવાન રહે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે બદામ ખાવાની સાચી રીત કઈ છે?

Advertisement

બદામને છોલીને ખાવી જોઈએ કે છોલી વગર? ઘણા લોકો એવા છે જે બદામને છોલીને ખાય છે. તે જ સમયે, ઘણા લોકો એવા છે જે દૂધ અથવા પાણીમાં પલાળેલી બદામનું સેવન કરે છે. આજે અમે તમને આ લેખ દ્વારા બદામ ખાવાની સાચી રીત વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.

બદામને પલાળીને અને છોલીને ખાવી જોઈએ

સૌ પ્રથમ, તમારે જાણવું જોઈએ કે તમારે હંમેશા ઓર્ગેનિક બદામ ખરીદવી જોઈએ કારણ કે બદામની છાલ પચવામાં ખૂબ જ મુશ્કેલ હોય છે. આ કારણથી આયુર્વેદમાં એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે બદામને પલાળીને તેની છાલ ઉતાર્યા બાદ બદામનું સેવન કરવું જોઈએ.

Advertisement

જો તમે છાલવાળી બદામ ખાઓ તો તે સારી રીતે પચી જાય છે. આટલું જ નહીં આ રીતે બદામ ખાવાથી તેમાં છુપાયેલા તમામ પોષક તત્વો શરીર શોષી લે છે. તમને જણાવી દઈએ કે બદામ વિટામિન E, ઝિંક, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે.

સૂકી બદામ ખાવાથી પિત્તની માત્રા વધે છે.

જો તમે બદામને પલાળ્યા વગર અને છોલી વગર ખાઓ છો તો લોહીમાં પિત્તનું પ્રમાણ વધવા લાગે છે. બદામનું સેવન કરવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે તેને આખી રાત નવશેકા પાણીમાં પલાળી રાખો અને સવારે ઉઠ્યા પછી બદામની છાલ કાઢીને તેનું સેવન કરો.

Advertisement

જો તમે ઈચ્છો તો બદામની સાથે કિસમિસ અને ખજૂરનું પણ સેવન કરી શકો છો. તમારે ધ્યાનમાં રાખવું પડશે કે તમે દિવસમાં માત્ર 10 બદામ ખાઓ છો.

બદામની છાલમાં ટેનીન હોય છે

તમને જણાવી દઈએ કે બદામની ત્વચામાં ટેનીન જોવા મળે છે, જે પોષક તત્વોના શોષણને રોકવાનું કામ કરે છે. જ્યારે તમે બદામને પલાળીને અને તેની છાલ કાઢીને તેનું સેવન કરો છો, ત્યારે તમને બદામના તમામ પોષક તત્વોનો લાભ મળે છે.

Advertisement

ખાલી પેટ બદામ ન ખાવી

તમારે ખાલી પેટ બદામ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે ખાલી પેટ બદામ ખાવાથી પિત્ત વધે છે. એટલું જ નહીં, પરંતુ પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થવાની શક્યતાઓ પણ વધી જાય છે. જો તમે ખાલી પેટ પર હોવ તો શાકભાજી અને ફળો સાથે બદામ ખાઓ.

બદામ ના ફાયદા

બદામમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ હોય છે. જો તમે નિયમિતપણે પલાળેલી બદામનું સેવન કરો છો, તો તે શરીરનું વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. એટલું જ નહીં, પરંતુ પલાળેલી બદામમાં વિટામિન B17 અને ફોલિક એસિડ પણ હોય છે, જે આપણને કેન્સર જેવી જીવલેણ બીમારીઓથી સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરે છે અને તે શરીરમાં ટ્યૂમરના વિકાસને રોકવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે.

Advertisement

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblocker Detected

Please Remove Adblocker for visit this webite