તમે આ અંગ્રેજી કહેવત તો સાંભળી જ હશે, ‘એન એપલ અ ડે, કીપ ધ ડોક્ટર અવે’. તેનો હિન્દીમાં અર્થ થાય છે, રોજ એક સફરજન ખાઓ અને ડોક્ટરથી દૂર રહો. સફરજન સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણું સારું છે. તેમાં ઘણા વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. આ જ કારણ છે કે જો તેને રોજ ખાવામાં આવે તો શરીરને જરૂરી કપડા તત્વો સરળતાથી મળી જાય છે. રોજ સફરજન ખાવાથી બીમારીઓ પણ આપણાથી દૂર રહે છે.
જ્યારે તમે બજારમાં સફરજન ખરીદવા જાઓ છો ત્યારે તમને ઘણી વેરાયટી મળે છે. આમાં, લાલ અથવા સહેજ લીલા સફરજન સૌથી સામાન્ય છે. સામાન્ય રીતે, સફરજન પણ અન્ય તમામ ફળો કરતાં મોંઘા હોય છે. જોકે તેમની કિંમત પણ સિઝન પર આધારિત છે. તેમ છતાં, ઘણા મધ્યમ વર્ગના લોકો દરરોજ સફરજન ખાતા નથી. જો કે, તમે તમારા જીવનમાં ઘણા પ્રકારના સફરજન ખાધા અથવા જોયા હશે. પરંતુ આજે અમે તમને એક એવા સફરજન વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેના વિશે તમે કદાચ પહેલા સાંભળ્યું પણ નહીં હોય.
આજે અમે ‘બ્લેક ડાયમંડ એપલ’ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. આ સફરજન હુઆ નિયુ પરિવારનું છે. તેને ચાઈનીઝ રેડ ડિલિશિયસ પણ કહેવામાં આવે છે. આ સફરજન સામાન્ય લાલ કે લીલા સફરજનથી તદ્દન અલગ છે. તેમનો રંગ ઘેરો જાંબલી છે. સમગ્ર વિશ્વમાં આ સફરજનની ખૂબ માંગ છે. જો કે તેઓ દરેક દેશમાં ઉત્પન્ન થતા નથી, તેઓ માત્ર તિબેટના કેટલાક ભાગોમાં ઉત્પન્ન થાય છે.
આ સફરજન સમગ્ર વિશ્વમાં માત્ર તિબેટના નાઈંગ-ચી વિસ્તારમાં જ જોવા મળે છે. ચીનની એક કંપની પણ 50 હેક્ટરમાં આ સફરજનની ખેતી કરે છે. આ સ્થળ જમીન સમુદ્ર સપાટીથી 3100 મીટરની ઉંચાઈ પર આવેલું છે. આ જગ્યા ખૂબ જ ઉંચાઈ પર છે, તેથી અહીં દિવસ અને રાત્રિના તાપમાનમાં ઘણો તફાવત છે. કેટલાક લોકો માને છે કે દિવસ દરમિયાન આ સફરજન પર ઘણા બધા અલ્ટ્રા વાયોલેટ કિરણો આવે છે, જેના કારણે તેનો રંગ જાંબલી થઈ જાય છે.
‘બ્લેક ડાયમંડ એપલ’ની ખેતી વર્ષ 2015માં શરૂ થઈ હતી. આ સફરજન બેઇજિંગ, શાંઘાઈ, ગુઆંગઝુ અને શેનઝેનના સુપરમાર્કેટમાં શ્રેષ્ઠ રીતે વેચાય છે. આ સફરજનની સૌથી ખાસ વાત એ છે કે તે સ્વાદમાં મધ કરતા પણ મીઠા હોય છે. તેમને ખાવાથી આનંદ થાય છે. જે આ સફરજન એક વાર ખાય છે, તેને વારંવાર ખાવાનું સહન કરવું પડે છે. તેઓ દેખાવ અને સ્વાદ બંનેમાં ખૂબ સારા છે.
આ સફરજન એક કિલોના બદલે 6 થી 8ના પેકમાં વેચાય છે. ‘બ્લેક ડાયમંડ એપલ’ની કિંમત 50 યુઆન છે. જો તમે તેને રૂપિયામાં કન્વર્ટ કરો તો તે લગભગ 500 રૂપિયા છે. મતલબ કે એક સફરજનની કિંમત લગભગ 500 રૂપિયા હશે. તમારામાંથી ઘણાને આ કિંમત ઘણી વધારે લાગી શકે છે, પરંતુ તેની ઓછી ખેતી, સારો સ્વાદ અને અનોખો દેખાવ તેને મોંઘો બનાવે છે.