માટીના વાસણમાં છુપાયેલું છે તમારા સ્વાસ્થ્યનું રહસ્ય, ભોજન બનાવીને મેળવો આ ફાયદા. - Gujju Desi - ગુજ્જુ દેશી
Advertisement
Health Tips

માટીના વાસણમાં છુપાયેલું છે તમારા સ્વાસ્થ્યનું રહસ્ય, ભોજન બનાવીને મેળવો આ ફાયદા.

આશા છે કે તમે બધાએ તમારી દાદીમાઓ પાસેથી સાંભળ્યું જ હશે કે પ્રાચીન સમયમાં લોકો રસોઈ અને ભોજન પીરસવા માટે માટીના વાસણોનો ઉપયોગ કરતા હતા. પરંતુ સમયની સાથે આ પરંપરા પણ ક્યાંક ખોવાઈ ગઈ. હા, આજે રસોડામાં રાખેલા માટીના વાસણોનું સ્થાન સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમના વાસણોએ લીધું છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે માટીના વાસણમાં પકાવેલું અને ખાવામાં આવતું ભોજન સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ ખૂબ જ સારું હોય છે. જો તમે નથી જાણતા તો ચાલો તમને જણાવીએ કે માટીના વાસણમાં રાંધવા અને ખાવાના શું ફાયદા છે…

માટીના વાસણમાં ખોરાક

જણાવી દઈએ કે માટીના વાસણમાં રાંધવાથી ખોરાકમાં આયર્ન, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમની માત્રા મળી આવે છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આટલું જ નહીં, માટીના વાસણોમાં નાના છિદ્રો આગ અને ભેજને સમાન રીતે ફરવા દે છે.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

આના કારણે ખાદ્યપદાર્થોના પોષક તત્વો જળવાઈ રહે છે અને માટીના વાસણોમાં તેલનો ઓછો ઉપયોગ થાય છે, જેના કારણે માટીના વાસણોમાં ભોજન સ્વાદિષ્ટ બને છે. આ વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાથી પોષણની સાથે-સાથે ભોજનનો સ્વાદ પણ વધે છે. અપચો અને ગેસની સમસ્યા દૂર થાય છે, સાથે જ કબજિયાતની સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે.

નોંધનીય છે કે એલ્યુમિનિયમ, લોખંડના વાસણોમાં ખોરાક રાંધતી વખતે, ખોરાક ઘણી વખત બળી જાય છે તેમજ વધુ રાંધવામાં આવે છે. જે અલબત્ત પચવામાં સરળ છે પરંતુ સ્વાદ અને પોષણમાં શૂન્ય બની જાય છે. પરંતુ ધીમી આંચ પર માટીના વાસણમાં ખોરાક યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવે છે.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

રસોઈ બનાવવા માટે પિત્તળ, કાંસાના વાસણો વપરાય છે, તો મોટાભાગે ખોરાકનું પોષણ એમાં જ ખતમ થઈ જાય છે, જ્યારે હવે તેના બદલે માટીના વાસણોનો ઉપયોગ કરીએ તો ખોરાકનું મોટાભાગનું પોષણ એમાં જ રહે છે. જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

બીજી તરફ, નોન-સ્ટીક સિવાય, સ્ટીલ, લોખંડ અને એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધતી વખતે તેલનો વધુ ઉપયોગ થાય છે જેથી ખોરાક અને મસાલા તળિયે ચોંટી ન જાય, જ્યારે માટીના વાસણમાં આવું કરવાની જરૂર નથી કારણ કે ખોરાક પોટને વળગી રહે છે તમે સારી રીતે જાણતા હશો કે તેલ અને મસાલાનો ઓછો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલો ફાયદાકારક છે.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

જો કે ખોરાકને ગરમ કર્યા પછી જ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, પરંતુ તેને વારંવાર ગરમ કરવાથી ખાવાના સ્વાદમાં ફરક આવે છે. પરંતુ જો તમે માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધો છો, તો ખોરાક લાંબા સમય સુધી ગરમ રહે છે.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

કુલ્હાડ ચા હોય કે હાંડી બિરયાની, તમે તેના સ્વાદથી વાકેફ હોવ જ જોઈએ. આજે પણ ગામડાઓમાં મોટાભાગના ઘરોમાં માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધવામાં આવે છે અને ખાવામાં આવે છે, તેથી ત્યાંના સ્વાદમાં ઘણો તફાવત છે. તેથી સ્વાદ અને સુગંધ જાળવી રાખવા માટે માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધો.

માટીના વાસણમાં ખોરાક

આ સિવાય માટીના વાસણમાં ભોજન બનાવવાના ઘણા ફાયદા છે. જેનો એક ફાયદો એ છે કે માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધવાથી ખોરાકની pH વેલ્યુ જળવાઈ રહે છે અને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે.

રસોઈમાં માટીના વાસણોનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો…

માટીના વાસણમાં ખોરાક

સૌ પ્રથમ, બજારમાંથી ઘરે માટીનો વાસણ ખરીદ્યા પછી, ખાદ્ય તેલ જેમ કે સરસવનું તેલ, રિફાઇન્ડ વગેરે લગાવો અને વાસણમાં ત્રણ-ચતુર્થાંશ પાણી રાખો. આ પછી, વાસણને ધીમી આંચ પર રાખો અને તેને ઢાંકીને રાખો. 2-3 કલાક રાંધ્યા બાદ તેને ઉતારી લો અને ઠંડુ થવા દો. આ માટીના વાસણને સખત અને મજબૂત બનાવશે. તે જ સમયે, વાસણમાં કોઈ લીકેજ નહીં થાય અને માટીની ગંધ પણ દૂર થઈ જશે. વાસણમાં ખોરાક રાંધતા પહેલા, તેને પાણીમાં બોળીને 15-20 મિનિટ માટે રાખો. ત્યાર બાદ ભીના વાસણને સૂકવીને તેમાં ભોજન રાંધો અને તેનો સ્વાદ માણો. આશા છે કે તમને આ સ્વસ્થ વાર્તા ગમશે.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblocker Detected

Please Remove Adblocker for visit this webite