સફરજન માત્ર ફાયદા જ નહીં, પણ નુકસાન પહોંચાડે છે, જાણો જ્યારે તમે જરૂરી કરતા વધારે સફરજન ખાશો ત્યારે શું થાય છે.
વિશ્વએ સફરજનના ઘણા આરોગ્ય લાભો વિશે વાંચ્યું અને સાંભળ્યું છે. સફરજન આપણને અનેક રોગોથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે. ડોકટરો દરરોજ એક સફરજન ખાવાની પણ ભલામણ કરે છે. આ સાથે, અંગ્રેજીમાં એક કહેવત સમગ્ર વિશ્વમાં ખૂબ પ્રખ્યાત છે. ‘એક એપલ એ ડે ડે કીઝ ડોક્ટર અવે’ એટલે કે જો આપણે દરરોજ એક સફરજન ખાઈશું તો ડોકટરો પાસે જવાની જરૂર નહીં પડે.
સફરજનમાં વિટામિન સી, ફાઇબર અને પોટેશિયમ સહિતના પોષક તત્વો સમૃદ્ધ છે. જ્યારે પણ તંદુરસ્ત ફળોની વાત આવે છે, સફરજનનું નામ હંમેશા તેમાં શામેલ છે. સફરજન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તેને ફક્ત અમુક હદ સુધી જ ખાવું જોઈએ. તેનું વધારે પ્રમાણમાં ખાવાનું આપણા માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. કારણ કે એવું કહેવામાં આવે છે કે તે બધે જ ખરાબ છે. તેથી, કોઈપણ સારી વસ્તુનો વધુ પડતો વપરાશ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
એક દિવસમાં કેટલા સફરજન ખાવા યોગ્ય છે
સંશોધન મુજબ, એવું કહેવામાં આવે છે કે વ્યક્તિને દિવસમાં એક થી બે સફરજન ખાવાનું યોગ્ય છે. પરંતુ જો તમે તેનું સેવન વધારે પ્રમાણમાં કરી રહ્યા છો તો તમારે તેના કેટલાક જોખમી અસરો તમારા શરીરમાં જોવી પડી શકે છે.
પાચનની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
આપણા ખોરાકમાં રહેલું ફાઈબર આપણા માટે ફાયદાકારક છે. તે આપણું પાચન ખૂબ સારું બનાવે છે. પરંતુ તેને મર્યાદા કરતા વધારે ખાવાથી આપણા શરીરમાં પાચનની સમસ્યા થઈ શકે છે. આની સાથે સફરજન આપણા દાંતને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. સફરજન એસિડિક હોય છે, તેથી વધુ ખાવાથી આપણા દાંતમાં સમસ્યા .ભી થઈ શકે છે. જો તમે તેને ખાવાથી કોઈ પણ પ્રકારની એલર્જીનો અનુભવ કરો છો તો તે તમારા માટે સારું નથી. તમે તેને બિલકુલ ન ખાવું.
એપલના ફાયદા : દરરોજ એક સફરજન ખાવાથી તમારી પ્રતિરક્ષા વધે છે. આ માત્ર રોગપ્રતિકારક શક્તિને જ મજબૂત બનાવતું નથી, પરંતુ શરીરમાં હાજર તમામ પ્રકારની બળતરા પણ ઘટાડે છે.
એપલ આપણને અનેક પ્રકારના રોગો કેન્સરથી સુરક્ષિત રાખે છે.
કેન્સરથી બચવા માટે એપલ એક સરસ વિકલ્પ હોઈ શકે છે. જો તમે ધૂમ્રપાન કરનારાઓમાંના એક છો. નિયમિતપણે સફરજન ખાવાથી તમારા ફેફસાં સ્વસ્થ રહે છે. આ સિવાય સફરજન આપણને હૃદયના અનેક પ્રકારના રોગોથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.
સામાન્ય કદના સફરજનમાં લગભગ 95 કેલરી હોય છે. દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે સફરજન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ સફરજન તમને કેટલું ફાયદો કરશે, તે તમે તેને કેવી રીતે ખાશો તેના પર નિર્ભર છે. તમને જણાવી દઈએ કે એક સફરજનની છાલમાં લગભગ 4.4 ગ્રામ ફાઇબર હોય છે. સફરજનની છાલમાં દ્રાવ્ય (દ્રાવ્ય) અને અદ્રાવ્ય (અદ્રાવ્ય) બંને તંતુઓ હોય છે, જેમાં 77 ટકા અદ્રાવ્ય રેસા હોય છે. આ સાથે દ્રાવ્ય ફાઇબર બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ સામાન્ય રાખે છે. આ સાથે, તે શરીરમાં રહેલા પોષક તત્ત્વોનું શોષણ સતત રાખે છે. તે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.