શિયાળામાં લીમડાના પાનથી લાખો ફાયદા થાય છે, સવારે ખાલી પેટ ખાવાથી થાય છે આ રોગો.
લીમડામાં એટલા બધા ગુણો છે કે તે ઘણા પ્રકારના રોગોની સારવારમાં ઉપયોગી છે. જેઓ માને છે કે તેને ભારતમાં “ગામડાનું દવાખાનું” પણ કહેવામાં આવે છે. લીમડાને સંસ્કૃતમાં “અરિષ્ટ” પણ કહેવામાં આવે છે. મતલબ કે. ‘શ્રેષ્ઠ’ પૂર્ણ છે અને ક્યારેય બગડતું નથી. લીમડાના અર્કમાં ડાયાબિટીસ, બેક્ટેરિયા અને ડાયાબિટીસ જેવા વાયરસ સામે લડવા માટે ઘણા ગુણો છે. લીમડાની દાંડી, મૂળ, છાલ અને પાકેલા ફળોમાં લાંબા ગાળાના રોગો સામે લડવાની શક્તિ વધારનાર ગુણ હોય છે. લીમડાની છાલ મેલેરિયા અને ત્વચા સંબંધિત રોગોમાં ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે.
લીમડાના પાન ભારતની બહાર લગભગ 34 દેશોમાં નિકાસ થાય છે. લીમડાના પાનમાં રહેલા બેક્ટેરિયા સામે લડવાના ગુણો જોવા મળે છે. ઉદાહરણ તરીકે, તે ખીલ, ફોલ્લા, ખંજવાળ, ખરજવું વગેરેને દૂર કરવામાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
લીમડા વિશે ઉપલબ્ધ પ્રાચીન ગ્રંથોમાં, તેના ફળ, બીજ, તેલ, મૂળ અને છાલમાં રોગો સામે લડવાના ઘણા ફાયદાકારક ગુણધર્મો છે. આ પેટના દરેક ભાગ એટલા ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. કે સંસ્કૃતમાં તે યોગ્ય તરીકે ઓળખાય છે. ,
“સર્વ-રોગ-નિવારણ” નો અર્થ છે ‘બધા રોગોની દવા’, લાખો દુ:ખોની દવા.
બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં ફાયદાકારક લીમડો – વિશ્વમાં લાખો બેક્ટેરિયા છે. આપણું શરીર પણ બેક્ટેરિયાથી ભરેલું છે. તંદુરસ્ત માણસમાં લગભગ દસ ટ્રિલિયન કોષો હોય છે. આ સાથે આપણા શરીરમાં સો ટ્રિલિયનથી વધુ બેક્ટેરિયા જોવા મળે છે. તમારા શરીરની અંદર ઘણા બધા જીવો છે.
જેની તમે કલ્પના પણ ન કરી શકો. આમાંના કેટલાક બેક્ટેરિયા આના જેવા છે. જે આપણા શરીર માટે પણ ફાયદાકારક છે. જેના કારણે આપણે જીવંત રહીએ છીએ. પરંતુ મિત્રો, આવા કેટલાક બેક્ટેરિયા પણ છે. જે આપણા શરીર માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. જો તમે રોજ લીમડાના પાનનું સેવન કરો છો તો આ તમામ હાનિકારક બેક્ટેરિયા તમારા આંતરડામાં જ ખતમ થઈ શકે છે.
એલર્જીમાં ઉપયોગી લીમડાના પાન – લીમડાના પાનને સારી રીતે પીસીને પેસ્ટ બનાવો, તે પેસ્ટમાંથી નાની ગોળીઓ બનાવો અને તે ગોળી દરરોજ સવારે મધમાં બોળીને કંઈપણ ખાધા વગર લો. થોડા સમય માટે કંઈપણ ખાશો નહીં. જેથી પેટની અંદરનો લીમડો તમારી સિસ્ટમમાંથી યોગ્ય રીતે પસાર થઈ શકે.
આમ કરવાથી ઘણી બધી પ્રકારની એલર્જીમાં ફાયદો થાય છે- ત્વચા, કોઈપણ પ્રકારનો ખોરાક અથવા કોઈપણ પ્રકારનો. તમે હંમેશા તેને લઈ શકો છો. તે કોઈ નુકસાન કરી શકે નહીં. જો તમને લીમડો બહુ કડવો લાગે. તેથી લીમડાના પાનને નાના-નાના ભાગમાં ખાઓ અને આમ કરવાથી તે ઓછા કડવા લાગશે.