જો આપણે હીંગનો વધુ માત્રામાં ઉપયોગ કરીએ છીએ, તો જાણી લો આ મહત્વની વાત…
સંસ્કૃતમાં એક કહેવત છે, ‘અતિ સર્વત્ર વર્જયેત્’. જેનો હિન્દીમાં અર્થ થાય છે કે વધુ પડતું કામ હંમેશા ટાળવું જોઈએ. હા, કંઈપણ ખૂબ. તે માત્ર હાનિકારક છે. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને ખાવાનો સ્વાદ વધારવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી હિંગ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.
તમને જણાવી દઈએ કે આપણે ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે ઘણા પ્રકારના મસાલા અને દવાઓનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. આયુર્વેદ અનુસાર ભોજનમાં મસાલા ઉમેરવાથી માત્ર સ્વાદમાં જ વધારો થતો નથી, પરંતુ સાથે જ મસાલાના ઔષધીય ગુણો સ્વાસ્થ્ય માટે વિશેષ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
એટલું જ નહીં, હિંગનો ઉપયોગ ભારતીય ભોજનમાં આજથી જ નહીં પરંતુ સદીઓથી કરવામાં આવે છે. જેના દ્વારા વાનગીઓનો સ્વાદ અને સુગંધ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જાય છે. આટલું જ નહીં, હિંગ ખાવાનો સ્વાદ જેટલો વધારે છે તેટલો જ વધુ ફાયદાકારક પણ છે. તમને જણાવી દઈએ કે હિંગ ફેરુલા નામના છોડના મૂળમાંથી મેળવવામાં આવે છે.
હીંગનો ઉપયોગ માત્ર ભોજનમાં જ નહીં પરંતુ ઘણા ઘરેલું ઉપચારમાં પણ થાય છે. તે જ સમયે, એ નોંધવું જોઈએ કે કોઈપણ મસાલા અથવા દવાનો ઉપયોગ મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવો જોઈએ. મર્યાદિત માત્રામાં મસાલા અને દવાઓનું સેવન જેટલું ફાયદાકારક છે, તેટલું જ તેની માત્રા વધારવી પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ નુકસાનકારક છે.
આવી સ્થિતિમાં, ચાલો આજે તમને જણાવીએ કે હિંગનો વધુ પડતો ઉપયોગ તમારા માટે કેવી રીતે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.
આટલી માત્રામાં હીંગનું સેવન કરવાથી ફાયદો થશે.
અમે તમને જણાવી દઈએ કે હિંગના સેવન અને રક્ષણાત્મક જથ્થાને લઈને મનુષ્યો પર મર્યાદિત અભ્યાસો ઉપલબ્ધ છે. તે જ સમયે, સામાન્ય રીતે રસોઈમાં ઉપયોગમાં લેવાતી હિંગની માત્રા મોટાભાગના લોકો માટે સલામત માનવામાં આવે છે. આ સિવાય એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દરરોજ બે વાર હીંગ 250 મિલિગ્રામનું સેવન સુરક્ષિત ગણી શકાય.
જો કે, પ્રાણીઓ પર કરવામાં આવેલ અભ્યાસ સૂચવે છે કે હીંગનો વધુ પડતો ઉપયોગ મોઢામાં પેટનું ફૂલવું, ગેસ, ઝાડા, ચિંતા અને માથાનો દુખાવો પેદા કરી શકે છે, જ્યારે નિષ્ણાતો હિંગના મર્યાદિત વપરાશની ભલામણ કરે છે.
હીંગ ગેસની સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે.
તમને જણાવી દઈએ કે સામાન્ય ઘરગથ્થુ ઉપચારોમાં, પેટની સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે હિંગનું સેવન કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે, જો કે તેના સતત વધુ પડતા સેવનથી પેટમાં ગેસ, બળતરા અથવા ઝાડા થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં, હિંગના વધુ પડતા સેવનથી પેટ ફૂલી શકે છે અને ભોજનમાં એક ચપટી હિંગ ઉમેરવી યોગ્ય માનવામાં આવે છે.
બ્લડ પ્રેશરમાં અનિયમિતતા આવી શકે છે…
આ ઉપરાંત હીંગનું સતત વધુ માત્રામાં સેવન કરવાથી લોકોને બ્લડ પ્રેશરમાં અનિયમિતતાની સમસ્યા થઈ શકે છે. આટલું જ નહીં, કેટલાક લોકોમાં તેનાથી માથાનો દુખાવો, ચક્કર આવવા અને વસ્તુઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત ન કરી શકવાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ ડૉક્ટરની સલાહ લીધા વિના હિંગનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
સગર્ભા સ્ત્રીઓએ ખાસ કરીને હિંગનું સેવન કરવું જોઈએ.
તે જ સમયે, આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, સગર્ભા અથવા સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ પર હિંગની અસર વિશે વધુ અભ્યાસ ઉપલબ્ધ નથી, તેથી તેઓએ હિંગનું સેવન ન કરવું જોઈએ. હિંગમાં હાજર અમુક સંયોજનો ગર્ભાવસ્થા સંબંધિત મુશ્કેલીઓનું કારણ બની શકે છે.
સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખાણી-પીણી અંગે ડૉક્ટર દ્વારા બનાવેલ યાદી મેળવવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તબીબી સલાહ વિના ઘરેલું ઉપચાર તરીકે પણ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
ત્વચા પર ફોલ્લીઓ થઈ શકે છે…
છેલ્લે, અમે તમને જણાવી દઈએ કે હિંગના સેવનથી ત્વચા પર લાલ નિશાન કે ફોલ્લીઓ પણ થઈ શકે છે. જ્યારે ત્વચા પર હિંગની અસર ખોટી રીતે થાય છે, તો તમને તમારી ત્વચા પર લાલ રંગના નિશાન દેખાવા લાગશે અને ખંજવાળ પણ શરૂ થઈ જશે. તે સામાન્ય રીતે થોડીવારમાં સારું થઈ જાય છે.
પરંતુ જો આ સ્થિતિ લાંબા સમય સુધી રહે અને સોજામાં ફેરવાઈ જાય, તો તેને રેડ એલર્ટ ગણો અને સમય બગાડ્યા વિના તરત જ ડૉક્ટરનો સંપર્ક કરો. હા, એક ખાસ વાત, આ બધી બાબતો ઈન્ટરનેટ પરથી ભેગી કરેલી માહિતીના આધારે લખવામાં આવી છે, કોઈ ચોક્કસ માહિતી માટે તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લેવાનું ભૂલશો નહીં.